Sự khác biệt giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống - Learn Digital Marketing
Sự khác biệt giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống

Sự khác biệt giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống

1. Trước hết mình cùng tìm hiểu Digital Marketing là gì

Nói một cách đơn giản, Digital Marketing là sử dụng các kênh kỹ thuật số như website và phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, TikTok… làm công cụ để truyền thông tiếp thị. Nếu bạn đang sử dụng mạng xã hội, xem các website qua Internet và thấy các quảng cáo hiện lên trong quá trình sử dụng – đó chính là Digital Marketing.

2. Marketing truyền thống

Marketing truyền thống hay còn gọi là Marketing cổ điển là phương thức tiếp thị quảng cáo giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến với người tiêu dùng mà nền tảng được sử dụng phổ biến chính là các phương tiện truyền thông báo, đài truyền hình…

Sự khác biệt giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống

3. Vậy đâu là điểm khác nhau giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống

 

Đặc điểm  Digital Marketing Marketing truyền thống
Không gian Không bị giới hạn về không gian giữa các quốc gia, lãnh thổ, khu vực Bị giới hạn về không gian giữa các lãnh thổ quốc gia
Phương thức Sử dụng thiết bị Internet trên những thiết bị kỹ thuật số hóa, không phải phụ thuộc nhiều vào các hãng truyền thông. Chủ yếu sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng để thực hiện marketing
Thời gian Ở mọi lúc, mọi nơi, thông tin của bạn sẽ được cập nhật liên tục Bị giới hạn về thời gian và biên giới quốc da vùng lãnh thổ
Chi phí Chi phí tương đối thấp, nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt. Đặc biệt có thể kiểm soát được các chi phí quảng cáo như: Facebook Ads, google Ads,… Chi phí cao, ngân sách lớn khó kiểm soát được chi phí quảng cáo, và thường thì các ấn phẩm chỉ dùng được một lần.
Khách hàng Hoàn toàn có thể lựa chọn khách hàng tiềm năng để tiếp cận Khó lựa chọn được một nhóm khách hàng cụ thể
Phản hồi Thông tin của khách hàng được lưu trữ dễ dàng và nhanh chóng hơn Rất khó để có thể lưu trữ thông tin khách hàng

4. Nên sử dụng loại hình marketing nào

Chìa khóa của một chiến dịch Marketing tuyệt vời là tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa truyền thống và Digital. Vào năm 2020, Digital marketing và Marketing truyền thống hỗ trợ lẫn nhau. Cả hai đều đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược Marketing, nhưng chúng đều được nâng cao khi được sử dụng đồng thời.

Xem thêm: 5 sai lầm cơ bản mà bạn sẽ trải qua khi bạn bắt đầu học Digital Marketing

Cả hai loại hình Marketing đều có những lợi ích và nhược điểm của chúng. Nhưng điều quan trọng là hiểu nhu cầu Marketing cụ thể của bạn, xem xét ngân sách của bạn và hiểu đối tượng mục tiêu của bạn.

digital marketing

5. Điểm mạnh và điểm yếu của Marketing truyền thống

Chúng ta hãy đi vào chi tiết và xác định sự khác biệt giữa Digital Marketing và Marketing truyền thống, cũng như ưu và nhược điểm của chúng.

Với sự gia tăng của Social Media, Marketing truyền thống thường bị các nhà tiếp thị đánh giá thấp hơn. Tuy nhiên, nó vẫn có một vị trí rất lớn trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Nếu bạn có ngân sách để chia sẻ các chiến dịch của mình trên tạp chí và truyền hình vào “giờ vàng”, tiền của bạn cũng vẫn có thể được chi tiêu tốt.

Các kênh tiếp thị truyền thống bao gồm:

 • Ngoài trời (biển quảng cáo, xe buýt/ taxi, áp phích…)
 • Phát sóng (TV, radio…)
 • In (tạp chí, báo…)
 • Thư trực tiếp (catalogues, email…)
 • Telemarketing (điện thoại, tin nhắn văn bản…)
 • Hiển thị cửa sổ và biển báo

Ưu điểm:

 • Có tính tác động cao và dễ hiểu hơn: Một bảng quảng cáo trực quan hoặc một quảng cáo truyền hình nổi bật là một phần thông thường trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết mọi người. Chúng “dễ tiêu hoá” và thường mang tính giải trí.
 • Các tài liệu Marketing được in ra thường mang tính bền vững hơn: Nếu bạn có một quảng cáo trên tờ The New York Times, nó sẽ ở đó cho đến khi một tạp chí mới khác được xuất bản. Điều này thật tuyệt nếu khách hàng là một nhà sưu tập nhiệt tình.
 • Đáng nhớ hơn: Nhìn thấy điều gì đó trong cuộc sống thực, thay vì trên điện thoại sẽ có nhiều khả năng được ghi nhớ hơn. Dự đoán về quảng cáo Super-Bowl mới hoặc màn hình cửa sổ đẹp và ấn tượng có nhiều khả năng sẽ lưu lại trong tâm trí bạn lâu hơn là một quảng cáo trên Instagram mà bạn có thể sẽ lướt qua chỉ trong vài giây.

Nhược điểm:

 • Các chiến dịch khó đo lường hơn: Có nhiều cách để đo lường các chiến dịch tiếp thị truyền thống như công cụ theo dõi thương hiệu, nhưng chúng không chuyên sâu hoặc thông minh như các công cụ có sẵn cho Digital Marketing.
 • Chi phí cao: Nếu bạn là một thương hiệu ở giai đoạn sơ khai thì rất có thể bạn không có đủ tiền để đưa nội dung của mình lên 4 trang tạp chí Vogue. Nhiều hình thức Marketing truyền thống sẽ khiến bạn mất một khoản tiền lớn.
 • Không có tương tác trực tiếp với người tiêu dùng: Marketing truyền thống không giống như việc làm Marketing trên các mạng xã hội, bạn sẽ không thể đo lường và kiểm soát phản ứng của khán giả đối với nỗ lực của bạn.

3. Điểm mạnh và điểm yếu của Digital Marketing

Mặc dù Marketing truyền thống có tác động mạnh mẽ, nhưng không nên quên rằng chúng ta đang sống trong thời đại Internet.

Theo ClickZ, “người dùng Internet hiện chiếm 57% dân số toàn cầu. Trung bình, mọi người dành 6 giờ 42 phút trực tuyến mỗi ngày. Đến năm 2021, dự kiến ​​73% tổng doanh số thương mại điện tử sẽ đến từ thiết bị di động”.

Đó là khoảng thời gian và cơ hội khổng lồ để thực hiện một số hoạt động Digital Marketing thông minh.

Tham khảo khoá học Performance Marketing tại dmhubclass.com

Các kênh Digital Marketing bao gồm:

 • Mạng xã hội (Facebook, Instagram…)
 • Website
 • Content Marketing
 • Affiliate Marketing
 • Inbound Marketing
 • Email Marketing
 • PPC – Pay-per-click (trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột)
 • SEM – Search Engine Marketing (tiếp thị công cụ tìm kiếm)

digital marketing va marketing truyền thống

Ưu điểm:

 • Nhiều lựa chọn hơn để tham gia: Thông qua mạng xã hội, bạn có thể khám phá được người dùng nghĩ gì về thương hiệu và các nỗ lực Marketing của bạn. Nếu nội dung tiếp thị của bạn được chia sẻ, thích và có nhiều nhận xét tích cực, bạn sẽ biết rằng mình đang đi đúng hướng.
 • Dễ dàng đo lường hiệu quả của các chiến dịch: Trái ngược với Marketing truyền thống, các công cụ để theo dõi hiệu quả của Digital Marketing đặc biệt chuyên sâu. Điều này làm cho kết quả nghiên cứu về hành vi khách hàng trở nên rõ ràng và có thể tìm ra định hướng đúng đắn hơn cho các chiến dịch Marketing tiếp theo.
 • Có khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu chính xác hơn: Nếu bạn có công cụ để nhắm đối tượng khách hàng là một nhà văn nữ 29 tuổi, hâm mộ Lizzo và uống Guinness thì chắc chắn bạn cũng có thể tạo ra nội dung phù hợp với đối tượng này một cách hoàn hảo.

Nhược điểm:

 • Quảng cáo kỹ thuật số có thể được coi là gây phiền nhiễu: Hãy nghĩ về khoảnh khắc bạn lướt newfeed trên Facebook của mình và tất cả những gì bạn muốn xem là cập nhật của bạn bè trong những ngày gần đây. Sau đó, bạn nhận được một quảng cáo liên quan đến căn bệnh đáng xấu hổ mà bạn đã tìm kiếm vào đêm trước. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn không có thiện cảm với chính thương hiệu thực hiện việc tiếp cận khách hàng mục tiêu theo cách thông minh này.
 • Không lâu dài: Các nỗ lực Digital Marketing như quảng cáo Google, banners, email quảng cáo hoặc quảng cáo trên mạng xã hội chỉ mang tính tạm thời. Chúng vô hình và có thể dễ dàng bị bỏ qua. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn tiếp tục cuộn hoặc nhấn vào trang tiếp theo, quảng cáo của bạn sẽ biến mất khỏi màn hình của họ.
 • Không ngừng phát triển: Để tận dụng tối đa các nỗ lực Digital Marketing, bạn cần phải trau dồi rất nhiều điều. Từ SEM – tiếp thị qua công cụ tìm kiếm đến truyền thông qua mạng xã hội, mỗi kênh đều yêu cầu một chuyên gia về lĩnh vực đó để đạt được hiệu quả tốt nhất cho đồng tiền bạn bỏ ra. Tuy nhiên, một chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội cơ bản là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

 

 

Bài Viết Khác

CASESTUDY: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PA…

Sự khác biệt giữa Digital Ma…

Các thuật ngữ về ngành B2B …

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin bên dưới, bộ phận Tư vấn sẽ chủ động liên hệ và trao đổi cùng bạn trong 24 giờ