Nên bắt đầu làm marketing ở Agency hay Client ?
Nên bắt đầu làm marketing ở Agency hay Client ?

Nên bắt đầu làm marketing ở Agency hay Client ?

Hôm nay DMHUB sẽ cùng bạn nói về chủ đề mà nhiều bạn sinh viên mới ra trường hoặc các bạn từ ngành khác chuyển qua đều quan tâm đó là : Nên bắt đầu làm marketing ở agency hay Client ? 

Bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu được các hình thức hoạt động ở mỗi môi trường làm việc, phân biệt được các yếu tố nào quan trọng then chốt để từ đó đưa ra quyết định nên chọn môi trường làm việc nào phù hợp với bản thân mình.

nên chọn làm marketing ở Agency hay client
nên chọn làm marketing ở Agency hay client

Trước khi quyết định nên làm marketing ở Agency hay Client thì bạn điều quan trọng đó là bạn phải hiểu được khái niệm thế nào là Agency, client ?

 

Trước hết điều quan trọng đó là bạn phải hiểu được các khái niệm về làm marketing ở agency hay client ?, ưu và nhược điểm từng môi trường làm việc ?

 Khái niệm về Agency :

Agency chuyên về thực thi nhiều hơn - làm marketing ở agency hay Client
Agency chuyên về thực thi nhiều hơn – làm marketing ở agency hay Client

 

được hiểu cơ bản là các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ về marketing, truyền thông, quảng cáo 1 cách bài bản.

Agency được phân ra rất nhiều loại hình hoạt động : Agency chuyên về branding hoạt động chiến lược, agency chuyên về thực thi, agency về quảng cáo Offline, online, sự kiện, Agency chụp hình quay phim, agency về nghiên cứu thị trường.….

 Khái niệm về Client :

Client chuyên về kiến thức tổng quát hơn - làm marketing ở agency hay Client
Client chuyên về kiến thức tổng quát hơn – làm marketing ở agency hay Client

Client : Được hiểu là công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho người tiêu dùng, Client thường thuê agency để làm các chiến dịch, các hoạt động về marketing.

Vậy sẽ có người đặt ra câu hỏi tại sao Client không tự làm mà phải đi thuê Agency. Để giải thích câu hỏi này, đứng trên vai trò của Client thì tùy thuộc vào quy mô, nguồn lực, thời điểm, tính chuyên môn, tính chất công việc tại Client sẽ bao quát rất nhiều công việc  cũng như hạn chế về tài nguyên nên Client sẽ thuê Agency làm một số mảng công việc.

Tuy nhiên, Client thường cũng sẽ xây dựng một team marketing cho riêng mình được gọi là team INHOUSE.

Team INHOUSE khác gì so với Agency – Làm marketing agency hay client 

Team INHOUSE khác gì so với Agency - Làm marketing agency hay client 
Team INHOUSE khác gì so với Agency – Làm marketing agency hay client 

Inhouse sẽ làm cả nghiên cứu thị trường, phân tích định vị, báo cáo, lên chiến lược, lập kế hoạch, thực thi, đánh giá, tối ưu hóa.. làm ở inhouse sẽ yêu cầu có kiến thức tổng thể tốt hơn Agency

Agency : tham gia dự án do Client thuê, ưu điểm sẽ làm được tiếp xúc và làm việc với nhiều dự án, nhiều chiến dịch khác nhau, giúp cải thiện chuyên môn như : lập kế hoạch,SEO, thiết kế web, thiết kế bộ nhận diện, chạy quảng cáo, đo lường, báo cáo… Nhược điểm khi làm Agency đó là khó có kiến thức tổng thể hơn.

 

Vậy các bạn sinh viên vừa mới ra trường hoặc các bạn vừa mới chuyển qua nghề marketing chưa biết chọn môi trường nào bắt đầu thì DMHUB gợi ý đó là bạn nên xin vào Agency làm, sau khi đã có đủ kinh nghiệm thực thi thì ứng tuyển vào Client để làm việc vì tính chất ổn định cũng như khả năng phát triển bản thân tốt hơn, Agency được coi như là bàn đạp để bạn xây nền tảng kiến thức từ đó phát triển con đường nghề nghiệp tốt hơn.

Bài Viết Khác

CASESTUDY: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PA…

Sự khác biệt giữa Digital Ma…

Các thuật ngữ về ngành B2B …

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin bên dưới, bộ phận Tư vấn sẽ chủ động liên hệ và trao đổi cùng bạn trong 24 giờ