5 sai lầm cơ bản mà bạn sẽ trải qua khi bắt đầu học digital Marketing - Learn Digital Marketing
5 sai lầm cơ bản mà bạn sẽ trải qua khi bắt đầu học digital Marketing

5 sai lầm cơ bản mà bạn sẽ trải qua khi bắt đầu học digital Marketing

5 sai lầm cơ bản của người học Digital Marketing

Học Digital Marketing hiện là cụm từ được nhiều bạn tìm kiếm và tìm hiểu, chắc hẳn rằng sẽ có rất nhiều bạn đã và đang tham gia rất nhiều khóa học Digital Marketing tại các trung tâm hoặc trên trường như khóa học Facebook Marketing, SEO, Video Marketing….. Tuy nhiên, không phải ai khi tham gia khóa học đều có thể theo được với nghề do các yếu tố sau :

1.Yếu tố liên quan tới nội tại bản thân khi học digital marketing :

Yếu tố nội tại ảnh hưởng đến việc học Digital Marketing của nhiều người
Yếu tố nội tại ảnh hưởng đến việc học Digital Marketing của nhiều người

1.1 Tài chính nội tại :

 

Khi bạn đã lựa chọn tham gia khóa học hoặc bắt đầu tìm hiểu, điều hiển nhiên là bạn sẽ phải tốn tiền để mua khóa học hoặc tài nguyên và trong thời gian đầu bạn sẽ không kiếm được tiền hoặc kiếm rất ít tiền.

Nếu trong thời gian này bạn chưa có việc hoặc có việc nhưng lương thấp thì sẽ không đủ trang trải cho bạn, trong đầu bạn luôi mãi chỉ suy nghĩ đó là kiếm tiền chớ không tập trung để trao dồi kiến thức, đây cũng lý do nhiều bạn bỏ ngay giữa chừng không theo ngành này nữa.

1.2 khả năng nội tại :

 

Chắc chắn rằng, những bạn đã và đang học Digital Marketing luôn có 1 nỗi hoang mang lo sợ:

 • không biết ngành này có phù hợp với mình không
 • sợ tốn thời gian nhưng không biết có thể đi làm được không
 • học một thời gian tiếp cận quá nhiều nguồn kiến thức từ trên mạng, workshop, từ người trong ngành cứ nhồi nhét vào đầu bạn, khiến kiến thức của bạn như một nồi lẩu thập cẩm và thế là lại hát bài Hoang Mang của Hồ Quỳnh Hương.

Cách giải quyết vấn đề này đó là hãy thanh lọc kiến thức có chọn lọc, học phải đi đôi với hành, tranh thủ những kiến thức đã và đang được học thực hành ngay sau đó phân lọc nguồn kiến thức bạn nhận được theo từng danh mục nội dung khác nhau từ từ mà tiếp thu.

Lưu ý nên ưu tiên học chuyên sâu 1 thứ, không nên thấy nội dung này đang hot thì bỏ ngay nội dung đang tìm hiểu để tìm hiểu cái khác.

Yếu tố nội tại còn thể hiện ở chỗ đó là sự nỗ lực cố gắng của bản thân, cứ nghĩ đi học sẽ cung cấp tất cả kiến thức cho bạn nhưng thực ra khóa học chỉ cung cấp cho bạn kiến thức nền tảng, nếu bạn muốn đi với ngành này bên cạnh việc học thì nỗ lực bản thân tự tìm tòi học hỏi, những nội dung nào không hiểu thì có thể hỏi thêm hoặc tìm hiểu trên mạng sẽ giúp bạn đi sâu hơn với nghề.

 

2. Bản thân không có trách nhiệm với chính mình 

 

 • Học không chịu hỏi : Đây cũng là 1 vấn đề lớn của người miền Trung, đó là tâm lý nhút nhát, có những kiến thức không chịu hiểu vẫn không mở miệng hỏi
 • Giảng sai không lên tiếng
 • Giảng nhanh thì kệ bỏ qua
 •  Bài tập phần thực hành thì không chịu làm
 • Những thuật ngữ, những kiến thức chuyên ngành không hiểu cũng bỏ qua
Luôn có trách nhiệm với bản thân để việc học Digital Marketing hiệu quả hơn
Luôn có trách nhiệm với bản thân để việc học Digital Marketing hiệu quả hơn

3. Không thực hành 

 

Không phải ngẫu nhiên mà có từ khóa Digital / Marketing  khi marketing mang yếu tố công nghệ đương nhiên ngoài kiến thức marketing sẽ có những kiến thức liên quan tới kỹ thuật, nếu bạn học mà không chịu thực hành, ghi chú, không đọc lại bài giảng thì cho dù bạn học 10 khóa thì cũng như vậy.

4. Luôn nghĩ mình biết tất cả 

 

Đây là yếu tố rất nhiều người gặp phải, đặc biệt là những bạn đã từng làm qua hoặc học qua các khóa học Digital Marketing. Trong suy nghĩ các bạn luôn nghĩ :

 • Cài này đơn giản
 • Cái này học rồi
 • Cái này đọc qua rồi
 • Tôi tìm hiểu cho vui chớ tôi làm qua hết rồi.
 • Tôi nghe trên mạng người này nói làm như thế này hiệu quả
 • Cứ nghĩ mình học được quảng cáo Facebook, quảng cáo Google, tiktok… là đã làm được Digital marketing rồi nên chỉ việc đi xin việc chớ không chịu tìm hiểu sâu hơn.
Luôn nghĩ mình biết hết sẽ hạn chế khả năng nâng cao vào học kiến thức digital marketing
Luôn nghĩ mình biết hết sẽ hạn chế khả năng nâng cao vào học kiến thức digital marketing

5. Học theo trending chớ không phải quan tâm tới nghề

 

 • Học theo phong trào, thấy trên mạng ngành này đang hot thế là tham gia thử cho biết
 • Không kiên trì học tới cùng, bỏ giữa chừng
 • Học chỉ đơn giản là do đã lỡ đóng học phí rồi

6. Không tự tin vào chính bản thân mình

 

Nếu bạn đã hoàn thành khóa học digital marketing, nhưng bạn lại không tự tin apply vào một công ty nào đó đang tuyển vì bạn sợ không làm được việc. Nhưng bạn không biết đó chính là một động lực để bạn bằng mọi cách cố gắng học và làm đáp ứng đúng yêu cầu của công ty, không có ai sẵn sàng bỏ tiền ra cho bạn thử nếu bạn không chịu thử.

Đây là một giai đoạn mà người làm trong nghề phải trải qua, không có ai giỏi từ ngay ban đầu, chỉ có những người không chịu cố gắng.

Trên đây là những vấn đề mà Khoa Trần – Founder của ENJOY Creative Agency đã đúc kết được sau hơn 10 năm đi dạy từ trung tâm, các trường đại học, công ty, các lớp tổ chức riêng, đào tạo nội bộ… ngành Digital Marketing nói chung và các ngành khác nói riêng luôn vận động và biến đổi không ngừng , các kiến thức mới ra đời liên tục nên nếu không chịu khó học hỏi, cập nhật, bạn sẽ mãi tụt lại phía sau. Nếu bạn đang mắc phải một trong các sai lầm trên, hãy thay đổi mình ngay nhé.

Bài Viết Khác

CASESTUDY: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PA…

Sự khác biệt giữa Digital Ma…

Các thuật ngữ về ngành B2B …

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin bên dưới, bộ phận Tư vấn sẽ chủ động liên hệ và trao đổi cùng bạn trong 24 giờ